Xin hỏi: Uống nhiều thuốc tây y trị mụn trứng cá có bị vô sinh?

Hương Giang - 23 tuổi

Chào Bác sĩ, Hiện nay em đang điều trị mụn trứng cá tại 1 phòng khám da liễu, em đã uống được đến nay là 2 tháng và thấy tình trạng mụn có thuyên giảm. Trong đơn kê Bác sĩ có cho em thuốc Halfhuid-20 (Isotretinoin 20mg), em có lên mạng và tìm hiểu loại thuốc này thì được biết nó ảnh hưởng đến người đang mang thai. Em hiện chưa có gia đình nhưng sợ khi dùng thuốc này nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc có con sau này, dùng nhiều có bị vô sinh không ah. (bởi vì trong 2 tháng qua đơn thuốc nào cũng có Isotretinoin). Mong Bác sĩ cho em biết sớm em có nên tiếp tục uống thuốc loại này không ah. Em cám ơn..

 

Trả lời:

Chào em!

Với bất kỳ thuốc nào, cũng có những lợi ích và tác dụng phụ nhất định, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cân nhắc tới việc sử dụng thuốc, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc isotretinoin là thuốc điều trị mụn trứng cá, làm giảm bài tiết chất bã nhờn. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không sử dụng isotretinoin cho trường hợp phụ nữ có thai hoặc có ý định mang thai, phụ nữ đang cho con bú và không nên có thai ít nhất 1 tháng sau khi dừng thuốc.

Đối với mụn ở mức độ nhẹ, nên lựa chọn các loại thuốc có chứa*Salicylic Acid (2%),*Stearyl Glycyrrhetinate,*Benzoyle Peroxide 5%,*Sulfur. Còn ở mức độ trung bình, thuốc trị mụn bọc hiệu quả nên chứa hàm lượng*Sulfur,*Benzoyl Peroxide 10%,*Resorcin.

Tuy nhiên, đối với mức độ nặng thì bạn nên đến trực tiếp gặp bác sĩ da liễu thăm khám và đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp. Bởi đây là mức độ dễ làm tổn thương da nhất, việc điều trị không đúng cách có thể khiến cho da bị viêm, khó có thể điều trị sau này

Như vậy, cũng giống như một số thuốc khác, isotretinoin cũng có những nguy cơ gây tác dụng phụ nhất định và việc tuân thủ nghiêm theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ tránh được các tác dụng phụ này. Em nên uống thuốc và tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý tăng hay giảm liều thuốc.

Chúc em sức khỏe!

Câu hỏi của bạn Hương Giang - Hải Phòng


Tags :